Tin chuyên ngành

Kiến thức Phiên dịch chuyên ngành Năng lượng

Một trong những công việc cần làm trước khi Phiên dịch chính là trang bị kiến thức chuyên ngành, đọc tài liệu chuyên ngành và vận dụng ngôn ngữ chuyên ngành vào tìm hiểu các tài liệu liên quan của buổi làm việc chính thức.

Sự chuẩn bị ảnh hưởng rất nhiều đến sự thành công của buổi dịch, cũng là việc làm tiên quyết và mất nhiều thời gian của phiên dịch viên nhất. Dù có kỹ năng mà không có kiến thức thì chúng ta không thể thực hiện phiên dịch, không thể bắt kịp được nhịp độ của người nói để dịch lại chuẩn xác. Tất nhiên, người phiên dịch không cần phải là chuyên gia trong lĩnh vực đó, nhưng cũng cần phải trang bị những hiểu biết cơ bản và hỏi thêm chuyên gia khi cần. Chính vì vậy người phiên dịch cần phải học hỏi liên tục và thường xuyên để trau dồi kiến thức liên ngành. Một điều thường thấy và là điểm chung của những người phiên dịch giỏi là ngoài kỹ năng tốt ra thì đều thích đọc sách và thích nghiên cứu.

HỘI THẢO NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Một trong những đề tài “hot” mà công ty chúng tôi đảm nhiệm gần đây đó chính là Ngành Năng Lượng. Người phiên dịch cần đặt ra câu hỏi, năng lượng là gì?

Cuốn sách “Lược sử thời gian” (tiếng Anh: A Brief History of Time) của Stephen W. Hawking có nói đến vấn đề Năng Lượng và Vật Chất là một thể thống nhất, có thể biến đổi từ vật chất sang năng lượng. Nhưng hiện tại con người chỉ có thể biến đổi được các dạng năng lượng với nhau thôi. Sau khi đọc và nghiên cứu thì người phiên dịch nắm được nguyên tắc mà các nhà khoa học làm để biến đổi các dạng năng lượng gọi là năng lượng tái tạo (tiếng Anh: Renewable Energy) và sử dụng năng lượng hiệu quả (Energy Efficiency) hai điều này song hành với nhau. Năng lượng không là bất tận, không thể xài một cách hoang phí, ngay cả năng lượng mặt trời. Muốn sử dụng được năng lượng mặt trời thì con người cũng cần bỏ ra chi phí đầu tư ban đầu (capex) : trạm biến điện, đường dây truyền dẫn, tấm pin năng lượng mặt trời, quỹ đất…

Ngoài ra còn có các đề tài như:

  • Năng lượng nhiệt , điện nhiệt
  • Năng lượng gió
  • Năng lượng thủy triều
  • Năng lượng sinh học – phát điện từ rác thải
DỊCH TÁI TẠO RÁC THẢI THÀNH ĐIỆN NĂNG

Thực tế còn có rất nhiều dạng năng lượng khác nữa, nên chúng ta phải đọc sơ qua để biết được các khái niệm cơ bản, cơ chế hoạt động… để khi đi vào tài liệu cụ thể của hội thảo hay buổi đàm phán, người phiên dịch có thể tự tin phiên dịch lưu loát và chuẩn xác.

Công Ty TNHH Đáo Dịch – Công ty dịch vụ ngôn ngữ hàng đầu tại Việt Nam và các nước Châu Á.

Chúng tôi có hơn 10 năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ dịch thuật, phiên dịch viên, MC song ngữ, đào tạo ngôn ngữ, giải pháp nhân sự…

Với đội ngũ nhân sự có trình độ chuyên môn giỏi, kinh nghiệm phong phú, thái độ làm việc nhiệt tình và nghiêm túc cùng quy trình chuyên nghiệp, nhanh chóng và hiệu quả, chúng tôi tin tưởng sẽ mang lại giá trị đẳng cấp cho khách hàng.

Để hợp tác với đội ngũ Phiên dịch viên/ Biên dịch viên/ MC Song ngữ của ĐÁO DỊCH cho các dự án ngành năng lượng sắp tới, kính mời quý khách liên hệ Đặt hàng tại đây!

Hotline: 0382 78 78 68
Địa chỉ: Tầng 2, số 173 Đường Đình Thôn, P. Mỹ Đình 1, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.