Tin tức tổng hợp

Những ngôn ngữ kỳ lạ nhất Thế giới

Có một số ngôn ngữ đang tồn tại trên thế giới ngày nay lại chỉ đươc nói và hiểu bởi một số ít người biết về chúng. Có loại ngôn ngữ đặc biệt đơn giản cũng có những loại đặc biệt phức tạp. Cùng Phiendichvienpro tìm hiểu về những ngôn ngữ này nhé!

1. Ayapaneco: Ngôn ngữ có khả năng bị “tuyệt chủng”:

Ngôn ngữ Ayapaneco được sử dụng nhiều ở Mexico trong nhiều thế kỷ. Nó tồn tại bất chấp sự xâm lược của người Tây Ban Nha, bất chấp chiến tranh, các cuộc cách mạng, nạn đói và lũ lụt. Nhưng hiện tại, giống như nhiều ngôn ngữ bản địa khác, nó đang có nguy cơ tuyệt chủng. Đơn giản vì hai người duy nhất có khả năng sử dụng tiếng Ayapaneco đã… không nói chuyện với nhau nữa.

Trải qua nhiều sóng gió như: chiến tranh, cách mạng, thiên tai,… đến nay, chỉ còn hai người trên thế giới có thể nói được ngôn ngữ này. Tuy nhiên, cả hai người đàn ông này, dù chỉ sống cách nhau 500m nhưng vì những xích mích cá nhân mà bây giờ cả hai không còn giao tiếp với nhau nữa. Rất có thể, chỉ vài năm nữa thôi, ngôn ngữ Ayapaneco có khả năng sẽ biến mất vĩnh viễn.

2. Archi: Ngôn ngữ có tới 1,5 triệu hậu tố từ

Nếu như trong tiếng Anh, từ “eat” (ăn) chỉ có một vài hậu tố như “eating” hay “eaten” thì trong tiếng Archi, có khoảng 1.502.839 hậu tố dành cho động từ. Hệ thống ngôn ngữ Archi rất “khổng lồ” gồm 26 nguyên âm, và tùy vào các cách phân tích khác nhau có thể có thêm 74 – 82 phụ âm. Hiện người dân làng Archid, Nga vẫn đang sử dụng tiếng Archi làm ngôn ngữ chính.

3. Tuyuca: Ngôn ngữ khó nhằn với 140 biến thể từ ngữ

Đây được coi là một trong những ngôn ngữ khó nhất trên Trái Đất. Tuyuca được sử dụng bởi một dân tộc thiếu số, khoảng 500 – 1000 người, sống tại khu vực Colombia và rừng Amazon, Brazil. Trong khi hầu hết các ngôn ngữ đều rất ít biến thể, ví dụ như nam – nữ, thì ngôn ngữ Tuyuca lại có đến 140 cách để thể hiện nam giới – nữ giới. Chính vì thế, rất khó để một người có thể hiểu và nói trôi chảy, đúng ý nghĩa ngôn ngữ Tuyuca.

4. Anal: Ngôn ngữ được 23.000 người sử dụng

Người Anal được tìm thấy ở Manipur, Ấn Độ và Myanmar. Khoảng 23.000 người trong số đó nói ngôn ngữ riêng của mình, được gọi là Anal hay Namfau.

Người ta cũng không rõ về nguồn gốc cái tên Anal. Một giả thuyết cho rằng tên này có nguồn gốc từ tên R.D. Angnal. Một giả thuyết khác cho rằng tên này bắt nguồn từ từ “anan”trong tiếng Meitei (dân tộc Meitei ở Manipur), có nghĩa là “sạch sẽ”, có ý nói rằng họ nổi tiếng về sự sạch sẽ. Tuy nhiên, theo Bách khoa toàn thử của Đông Bắc Ấn Độ thì người Myanma gọi ngôn ngữ này là Khon – nghĩa là “dân tộc bẩn thỉu”.

5. Silbo Gomero: Ngôn ngữ huýt sáo

Được sử dụng bởi người dân quần đảo Canary, Tây Ban Nha, Silbo Gomero là một ngôn ngữ chỉ có hai nguyên âm và bốn phụ âm, và chúng được liên kết với nhau bởi… tiếng huýt sáo. Mỗi nguyên âm hay phụ âm được thể hiện bằng một tiếng sáo, khác nhau bởi âm ban đầu cũng như độ dài tiếng huýt.

Tuy nhiên, ngôn ngữ Silbo Gomera cũng rất khó để tìm hiểu. Nó đòi hỏi phải có độ chính xác cao, thể lực tốt để có thể giao tiếp bằng tiếng sáo liên tục trong nhiều giờ. Tuy nhiên, ngôn ngữ này cho phép những người sử dụng giao tiếp với nhau ở khoảng cách lên đến 5km trong điều kiện chuẩn.

Thấu hiểu ngôn ngữ thế giới là công việc của chúng tôi. Chính vì vậy nếu bạn có nhu cầu hãy liên hệ với Phiendichvienpro để được báo giá và hỗ trợ tư vấn tốt nhất.

?: 0382 78 78 68

?: Phiendichvienpro@gmail.com

? VP1: Tầng 2, số 173 Đường Đình Thôn, P. Mỹ Đình 1, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.