Tin tức tổng hợp

Phiên dịch viên – chiến binh dũng cảm vào khu cách ly Covid – 19

Hiện nay, diễn biến dịch bệnh Covid – 19 đang phức tạp với hàng nghìn người dân Việt Nam, người nước ngoài ở trong khu cách ly. Có những người tìm mọi cách để trốn cách ly, nhưng có những người “xung phong” vào khu cách ly để giúp đỡ những y bác sĩ và những người nước ngoài đang cách ly – đó là một phiên dịch viên, một hướng dẫn viên du lịch tự do.

2 lần 1 ngày, những nhân viên y tế tại khu cách ly tập trung Pháp Vân – Tứ Hiệp (quận Hoàng Mai, Hà Nội) sẽ đến từng phòng để kiểm tra sức khoẻ. Rảo bước song song với những nhân viên y tế đó là bạn Đoàn Xuân Hiệp (Đông Anh – Hà Nội) – một chiến binh dũng cảm thực thụ. Hiệp xuất hiện tại khu cách ly này sau khi đọc được lời kêu gọi trên Facebook. Không chần chừ, Hiệp lập tức đăng kí tham gia và chuyển vào đây ở để hỗ trợ cho các chiến sĩ trong việc giao tiếp với người nước ngoài.

Phiên dịch viên Hiệp đang giao tiếp với một người nước ngoài tại khu cách ly

“Khoảng 10 ngày trước, mình có đọc được thông tin trong các hội nhóm du lịch là Sở Ngoại vụ Hà Nội đang kêu gọi những hướng dẫn viên du lịch tình nguyện vào khu cách ly để phiên dịch cho người nước ngoài. Khi đó, công việc của mình cũng không ổn định vì kể từ khi trên thế giới xuất hiện dịch COVID-19, ngành du lịch đã bị ảnh hưởng rất lớn. Có nhiều thời gian rảnh cộng với suy nghĩ cần làm gì đó cho đất nước, nên mình đã quyết định đăng kí làm tình nguyện viên trong khu cách ly”, Hiệp hào hứng chia sẻ.

Thời gian đầu, khi những người nước ngoài đến khu cách ly, Hiệp giúp họ check-in, nhận phòng cách li. Còn hiện tại, khi mọi người đã ổn định nơi ở thì hàng ngày Hiệp đi cùng đội ngũ y tế để đo nhiệt độ, hỏi thăm tình hình sức khoẻ và giải đáp thắc mắc của những người nước ngoài.

“Đại đa số những người nước ngoài khi vào khu cách ly đều không thoải mái cho lắm. Nhưng sau đó mình đã giải thích cho họ hiểu về chính sách của Việt Nam, về việc Việt Nam đang nỗ lực chống dịch. Sau đó  họ đã hiểu ra và ngày nào mình đi đến phòng họ họ đều nói cảm ơn mình, cảm ơn Việt Nam. Họ còn nói họ cảm thấy an toàn khi ở Việt Nam”, chàng trai phiên dịch viên kể trong niềm tự hào vô cùng.

Hiệp tâm sự rằng, do bố mẹ lo lắng nên đã từng không đồng ý cho bạn đi vào khu cách ly. Tuy nhiên, sau khi đưa ra những lí do chính đáng thì Hiệp đã thuyết phục được bố mẹ. “Mình vào đây, một phần là muốn hỗ trợ những cán bộ đang ngày đêm chống dịch, phần khác là muốn nhắn nhủ đến các trẻ ngoài kia hãy chung tay cùng cả nước chống dịch. Chúng ta càng chống dịch tốt, chống dịch nhanh thì công việc của chúng ta càng sớm trở lại bình thường”, chiên binh Hiệp tâm sự.

Theo đại diện Sở Ngoại vụ Hà Nội, việc tìm kiếm phiên dịch viên trên địa bàn thành phố từng gặp rất nhiều khó khăn. Hầu hết mọi người từ chối vì lí do phải cách ly 14 ngày tại khu cách ly và phải đồng hành cùng người cách ly. Tuy nhiên, vẫn có những tấm gương điển hình, thể hiện tinh thần trách nhiệm với đất nước. Ngoài Hiệp, hiện còn có nhiều hướng dẫn viên du lịch, phiên dịch viên cũng đang tham gia dịch tại các khu cách ly trên địa bàn thành phố.

Những phiên dịch viên, hướng dẫn viên đó thực sự là những chiến binh dũng cảm, không hề nao núng trước khó khăn, nguy hiểm của dịch bệnh. Phiendichvienpro tự hào về tinh thần tình nguyện đầy tâm huyết và trách nhiệm của những phiên dịch viên Việt Nam.

Theo báo Lao động